Q: ทำไมต้องใช้บริการเราดีกว่าจัดหาด้วยตัวเอง

A: เพราะงานของเราไม่ใช่แค่การซื้อมาและขายต่อไปให้คุณ งานของเรามีกระบวนการมากมายเริ่มตั้งแต่การสืบค้นหาโรงงานทั้งใน และต่างประเทศ คัดกรองโรงงานที่มีคุณภาพดี ราคาคุ้มค่า โดยสินค้าแต่ละชนิดอาจจะมีผู้ผลิตมากกว่า 1 โรงงานก็ได้ เพื่อให้สามารถบริหารคุณภาพจากความถนัดของงาน และบริหารเวลาการผลิตได้ เราช่วยคุณประหยัดเวลาในการหาโรงงานแล้ว เรายังช่วยคุณลดความเสี่ยงในการถูกผู้ผลิตหลอกลวงด้วย โดยเฉพาะผู้ผลิตจากต่างประเทศ นอกจากนั้นคุณไม่จำเป็นต้องไปเดินหาซื้อของที่ตลาดขายส่งเพียงเพื่อให้ได้สินค้าที่คิดว่าราคาถูกที่สุด ซึ่งในที่สุดแล้วเราอาจจะไม่ได้ของถูกจริง ๆ จากค่าใช้จ่ายแฝงมากมาย เช่น เรื่องของการบริการที่ไม่ค่อยสะดวก ความยุ่งยากของเอกสารทีมักจะนำไปใช้ทางภาษีไม่ได้ ค่าส่งสินค้าไปโรงงานสกรีน ค่าขนส่งสินค้าจากร้านมาที่บริษัทเรา ค่าออกแบบ ฯลฯ ยังไม่รวมความเสียหายของสินค้าที่ส่วนมากไม่มีการรับประกันด้วย

Q: ทำไมถึงต้องใช้ตัวกลางอย่างเราแทนการซื้อตรงกับโรงงาน

A: แน่นอนว่าการซื้อสินค้ากับโรงงานอาจจะทำให้คุณอุ่นใจว่าคุณจะได้ราคาที่ดี แต่ทราบหรือไม่ว่าโรงงานเองก็ไม่ได้เสนอราคาที่ดีที่สุดให้คุณ แม้ว่าคุณจะซื้อเป็นจำนวนมากก็ตาม เราในฐานะของผู้แทนจำหน่ายให้โรงงานหลาย ๆ แห่ง เราส่งออเดอร์สินค้าให้กับทางโรงงานอย่างต่อเนื่องรวมแล้วเป็นจำนวนมากในแต่ละปี นอกจากนั้นเราเองยังทำหน้าที่ให้แก่โรงงานเปรียบเสมือนทีมขาย ทีมการตลาด และทีมบริการลูกค้า ทำให้โรงงานเองประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้มาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงได้ราคาดีกว่า และสามารถนำเสนอสินค้าให้คุณได้ในราคาที่ไม่ต่างจากที่โรงงานเสนอให้คุณ

Q: ทำไมสินค้าชนิดเดียวกันแต่ละเจ้าถึงราคาต่างกัน

ดูผิวเผินแล้วสินค้าพรีเมี่ยมในท้องตลาดอาจจะมีแบบไม่มาก และสามารถนำราคามาเปรียบเทียบกันได้ทันที แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณภาพของสินค้าอาจจะแตกต่างกันมากทีเดียว เราอาจเห็นว่าผู้จำหน่ายบางรายอาจจะนำเสนอสินค้าได้ในราคาที่ต่ำกว่าเจ้าอื่นมาก แต่เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสินค้าที่จะได้รับนั้นมีคุณภาพอย่างไรจนกว่าจะถึงวันที่เราได้เห็นสินค้าจริง ในบางครั้งบางเจ้าอาจจะใช้ตัวอย่างคนละเกรดกับตอนส่งจริง หรือไม่อาจจะได้เป็นของเก่าเก็บต้องการเคลียร์สต็อกก็ได้ วิธีการลดต้นทุนอื่น ๆ ที่พอทำได้ก็อาจจะเป็นการทำโลโก้ ที่บางเจ้าอาจใช้เครื่องจักรที่ไม่ทันสมัยทำให้โลโก้ออกมาไม่สวยงาน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบกันให้ดีก่อนทำการตัดสินใจสั่งสินค้า

Q: ทำไมการจ่ายมัดจำ และเงินสดถึงดีกว่าสำหรับคุณ

A: การจ่ายเงินสดทำให้เราบริหารต้นทุนได้ดี ทางโรงงานเองก็สามารถลดต้นทุนจากการผลิตสินค้าได้ทุกกระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำไม่ว่าจะเป็นการซื้อวัตถุดิบไปจนถึงดอกเบี้ยธนาคาร ทำให้เราสามารถเสนอราคาสินค้าได้ในราคาที่เหมาะสมที่สุด นอกจากนั้นแล้วยังสามารถรับประกันได้ว่างานของคุณจะได้รับงานรวดเร็ว เพราะโรงงานที่เราสั่งผลิตก็สามารถนำเงินสดที่ได้ไปบริหารงานได้ง่ายดายกว่า ทั้งค่าแรง และค่าวัตถุดิบ จึงทำให้งานที่ถูกจ่ายด้วยเงินสดมักถูกลัดคิวขึ้นมาผลิตก่อนเสมอ และโรงงานก็ยังสามารถเสนอราคาที่ดีที่สุดให้เราได้ด้วย อันนี้เราขออนุญาตพูดอย่างไม่ปิดบัง

หมวดคำถาม

Q: ดูดีพรีเมี่ยมให้บริการลูกค้ากลุ่มไหนบ้าง?

A: เราให้บริการแก่บริษัทห้างร้านองค์กรต่างๆ ทั้งเอกชน และหน่วยงานราชการที่ต้องการทำการตลาดด้วยการแจกสินค้าเป็นของชำร่วย โดยเรารับผลิตสินค้าที่ทำโลโก้ของลูกค้าได้ จำนวนเฉลี่ยเบื้องต้นในการผลิตอยู่ที่ประมาณ 100 ชิ้นต่อออเดอร์ ขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าที่สั่ง

Q: สั่งซื้อช่องทางไหนได้บ้าง?

A: วิธีที่ง่ายที่สุดคือการโทรหาเราได้ที่เบอร์ 02-223-6625 หรือสายด่วน 096-659-5928 หรือสามารถติดต่อผ่านไลน์ได้ด้วยไอดี @dudeepremium นอกจากนั้นยังมีช่องทางอื่น ๆ อีกเช่น อีเมล หรืออินบ็อกซ์เฟสบุ๊กก็ได้เช่นกัน

Q: ขอบเขตการบริการครอบคลุมถึงไหนบ้าง?

A: เราให้บริการลูกค้าครอบคลุมทั่วประเทศรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านเช่นประเทศลาว โดยประสานงานผ่านช่องทางต่างๆตามปกติ และใช้บริการขนส่งเอกชนในการส่งสินค้า

 

Q: ถ้าไม่มีแบบมาสามารถสั่งผลิตได้ไหม?

A: เรามีบริการออกแบบให้ลูกค้าได้ ถ้าเป็นแบบง่าย ๆ เราไม่คิดค่าบริการ แต่ถ้าหากต้องการแบบที่มีความซับซ้อนเราสามารถจัดการเรื่องแบบได้โดยมีค่าบริการเพิ่มเติมในบางกรณี

Q: ไฟล์ AI คืออะไร?

A: คือไฟล์คมชัดสำหรับทำการพิมพ์หรือการสกรีนเพื่อคุณภาพสูงสุด คมชัดที่สุด จำเป็นต้องมีไฟล์ชนิดนี้ แต่ถ้าหากลูกค้าไม่มีเราสามารถทำไฟล์ AI ให้ได้โดยมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 300-1,000 บาทต่อโลโก้ และเราจะมอบไฟล์ไว้ให้ลูกค้าได้เก็บไว้ใช้งานได้เลย

Q: แพนโทนสีคืออะไร?

A: คือรหัสสำหรับเทียบสีเพื่อความเสมือนจริงมากที่สุด ในกรณีที่บริษัทของลูกค้ามีการคุมสีโลโก้เราจะต้องคุยเรื่องสีกันเป็นรหัสแพนโทนเท่านั้นเพราะสายตาของมนุษย์อาจจะตีความเรื่องสีไม่เหมือนกัน และจอแสดงภาพทางคอมพิวเตอร์อาจจะแสดงผลผิดเพี้ยนได้ 

Q: ขึ้นตัวอย่างมีค่าใช้จ่ายหรือไม่?

A: ไม่มี ในกรณีที่ลูกค้าได้จ่ายมัดจำเพื่อผลิตสินค้าเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าหากต้องการดูตัวอย่างก่อนการจ่ายมัดจำจะมีค่าตัวอย่าง ซึ่งค่าตัวอย่างจะแตกต่างกันไปตามประเภทสินค้า โดยค่าตัวอย่างจะมีราคาอยู่ที่ 5-10 เท่าของราคาสินค้าจริง แต่ถ้าลูกค้าตกลงผลิตสินค้าเราจะหักค่าตัวอย่างออกจากยอดซื้อทั้งหมดซึ่งหมายความว่าค่าตัวอย่างฟรี

Q: ขึ้นตัวอย่างได้กี่ครั้ง?

A: โดยปกติเราจะขึ้นตัวอย่างให้ลูกค้า 1 ครั้งหลังจากมีการอนุมัติแบบทางคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ถ้าตัวอย่างที่ขึ้นผิดแบบจากที่ตกลงไว้ ทางเราจะเป็นผู้แก้ไขจนกว่าจะถูกต้อง แต่ถ้าหากลูกค้าต้องการเปลี่ยนแบบหลังจากตกลงกันแล้ว ทางลูกค้าจะต้องเป็นผู้ชำระค่าตัวอย่างเพิ่มเติมเองโดยไม่มีการหักยอดออกหลังจากการสั่งสินค้า

Q: ใช้เวลาในการขึ้นตัวอย่างกี่วัน?

A: 5-10 วัน สำหรับสินค้าที่ผลิตในประเทศ 10-15 วัน สำหรับสินค้าที่ผลิตจากต่างประเทศ โดยสินค้าแต่ละชนิดมีระยะเวลาการขึ้นตัวอย่างต่างกัน ลูกค้าสามารถสอบถามจากพนักงานขายได้เลย

Q: ชำระเงินได้อย่างไรบ้าง?

A: สามารถชำระได้สองช่องทาง 1.โอนเงินผ่านธนาคาร 2.จ่ายด้วยเช็คเงินสด 

Q: มีค่ามัดจำหรือไม่?

A: เราเก็บค่ามัดจำตั้งแต่ 30-100% ของยอดสั่งสินค้า ขึ้นอยู่กับยอดซื้อ หากยอดซื้อไม่เกิน 10,000 บาท หรือระยะเวลาการผลิตไม่เกิน 7 วัน ทางเราอาจจะขอให้ชำระยอดทั้งหมดก่อนการผลิต ส่วนกรณีอื่นสามารถพูดคุยได้เป็นกรณีไป

Q: สามารถขอเครดิตได้หรือไม่?

A: การชำระด้วยเงินสดเป็นวิธีที่ทำให้ลูกค้าได้ราคาสินค้าที่ดีที่สุด จึงเป็นวิธีที่เราแนะนำ แต่ถ้าหากบริษัทหรือองค์กรใดที่มีระเบียบขั้นตอนที่ทำให้ชำระมัดจำล่วงหน้าไม่ได้ ก็จะพูดคุยกับเป็นกรณีไป โดยอาจใช้เอกสารการขายหรือเอกสารรับรองอื่น ๆ ได้

Q: ชำระเงินงวดสุดท้ายอย่างไร?

เราจะแจ้งลูกค้าก่อนส่งสินค้าประมาณ 1 อาทิตย์เพื่อให้ทางลูกค้าเตรียมเอกสารการจ่ายเงินโดยเมื่อมีการชำระเข้ามาแล้ว ทางเราจะส่งทำการส่งสินค้าให้ลูกค้าทันที หรือหากลูกค้าอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลสามารถจ่ายเช็คได้ในวันรับสินค้า

Q: ใครเป็นผู้รับผิดชอบค่าขนส่ง?

A: เราจะคิดค่าขนส่งรวมกับสินค้าเลยในตอนเสนอราคา ถ้าลูกค้าต้องการรับค่าขนส่งเองหรือมีขนส่งประจำสามารถแจ้งได้เพื่อให้เรานำค่าขนส่งออกจากราคาที่เสนอ 

Q: ดูดีพรีเมี่ยมใช้ขนส่งของที่ไหน?

A: เราใช้ขนส่งแตกต่างกันไปตามจุดหมายปลายทางโดยแบ่งเป็นภูมิภาค เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าเร็วที่สุด และราคาถูกที่สุด แต่ถ้าลูกค้ามีขนส่งประจำสามารถแจ้งเราได้

Q: ถ้ามีสินค้าชำรุดระหว่างขนส่งทำอย่างไร?

A: หากพบความเสียหายรุนแรงจากภายนอกขอให้ลูกค้าปฏิเสธการรับของและแจ้งทางเราเพื่อประสานงานกับทางขนส่ง แต่ถ้าเปิดกล่องแล้วพบสินค้าภายในกล่องเสียหายขอให้ถ่ายรูปส่งกลับมาให้เราที่ไลน์ @dudeepremium แล้วเราจะจัดการปัญหาให้กับคุณเอง

Q: ทางดูดีพรีเมี่ยมรับประกันสินค้าหรือไม่?

A: เรามีรับประกันสินค้าทุกชิ้น หากพบปัญหาสามารถแจ้งกลับที่เราได้เพื่อทำการเคลมสินค้า โดยระยะเวลาในการแจ้งเคลมจะอยู่ที่ไม่เกิน 7 วันหลังรับสินค้า โดยการเคลมสินค้าจะสามารถทำได้ในกรณีสินค้าเสียหายระหว่างขนส่ง หรือสินค้าเสียจากต้นทาง การรับประกันสินค้าไมจะไม่รวมการใช้สินค้าผิดประเภท

Q: ขอเคลมด้วยการคืนเงินได้หรือไม่?

A: เราจะพิจารณาการแก้ไขความเสียหายของสินค้าก่อนเป็นอันดับแรก แต่ถ้าเราไม่สามารถแก้ไขหรือทดแทนสินค้าใหม่ได้เราจะทำการคืนเงินเต็มจำนวนให้แก่ลูกค้า